Tin tức - Sự kiện

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

27/08/2021

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có dấu hiệu diễn biến phức tạp so với thời gian cùng kỳ năm 2020.

Theo Báo cáo số 454/BC-UBND  ngày 09/07/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông sơ kết năm thứ hai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ; hiện có 230 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; 07 cá nhân huy động vốn lãi suất cao; 10 cá nhân tham gia hụi, họ, biểu, phường và 22 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, phát hiện 04 vụ liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” (tăng 02 vụ so với cùng kỳ).

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường hoạt động núp bóng dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh, hội nhóm như: Cơ sở cầm đồ, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đòi nợ thuê, công ty tài chính…; các tổ chức tín dụng hoạt động biến tướng dưới mọi hình thức (hoa hồng cao, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… với lãi suất cao); các cá nhân có biểu hiện hoạt động cho vay tài chính bất hợp pháp; các cơ sở, cá nhân có biểu hiện huy động vốn với lãi suất cao bất thường (chơi hụi, họ, phường…) hoặc góp vốn dưới hình thức kinh doanh đa cấp. Các đối tượng còn sử dụng công nghệ cao tổ chức hoạt động “tín dụng đen” qua mạng Internet dưới dạng cho vay trực tuyến, vay ngang hàng, huy động vốn, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí đến 700%/năm so với khoản tiền ở thời điểm vay).

Qua công tác điều tra, tiếp nhận, xử lý tin báo của cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh, nhận thấy nạn nhân của tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” rất đa dạng, có cả cán bộ công chức (chiếm khoảng từ 05 - 10%). Người vay khai báo việc vay tiền chủ yếu với mục đích chính đáng như buôn bán, kinh doanh, một số vay để đáo hạn ngân hàng, tuy nhiên qua công tác thực tiễn đấu tranh có cơ sở xác định một số vay tiền với lãi suất cao để đánh bạc, cá độ bóng đá, sử dụng ma túy…

Nhằm kịp thời đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự, về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản cho vay ưu đãi. Tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Vận động người dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các nội dung quảng cáo đăng tải trên báo chí, không gian mạng, các bài viết quảng cáo trái phép có liên quan đến “tín dụng đen”; thu hồi sim rác (sim đăng ký thuê bao không đúng quy định); thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”, vay ngân hàng, vay trực tuyến không đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh cầm đồ, đòi nợ và các cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”; xử lý những biển hiệu, quảng cáo liên quan đến hoạt động này vi phạm quy định về quảng cáo và Điều 5 Luật Các tổ chức tín dụng; xây dựng các kế hoạch, quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các cá nhân, cơ sở, tổ chức hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, đã tổ chức kiểm tra 10 đoàn công tác, 61 lượt, kiểm tra trên 105 cơ sở kinh doanh, qua các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm 03 cơ sở, xử phạt hành chính 02 cá nhân, những lỗi chủ yếu là không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý ANTT đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan đến “tín dụng đen”.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021, lực lượng Công an tỉnh đã tiếp nhận 06 vụ gồm 10 đối tượng, đã điều tra làm rõ, khởi tố 04 vụ, bắt, xử lý 09 đối tượng, liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (tăng 02 vụ so với cùng kỳ thời gian cùng kỳ năm 2020). Hiện đang tiếp tục điều tra 02 vụ. Kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với công ty mua bán nợ Kim Ngân.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp đã để ra để từng bước đẩy lùi các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                                                       Hoàng Oanh